Cuộc thi sáng kiến bảo đảm an toàn trường học

I. MỤC ĐÍCH TỔ CHỨC:
Tuyên truyền sâu rộng về Hiến pháp, pháp luật tới học sinh phổ thông trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, và công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong tình hình mới.
Phát triển tư duy thực tế về xây dựng và bảo vệ môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần phòng, chống bạo lực học đường và phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật.
II. Ý NGHĨA
Tạo ra một không gian sáng tạo, cởi mở, nơi học sinh có thể tự do bày tỏ quan điểm, thể hiện tài năng của bản thân về các vấn đề xã hội. Đồng thời từ đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng cá nhân trong việc gìn giữ, bảo vệ trẻ em lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc và đầy yêu thương.

III. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC DỰ THI:
1. Đối tượng dự thi:
Học sinh phổ thông (bao gồm học sinh các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú; trường chuyên, trường năng khiếu, trường dành cho người khuyết tật; học viên học chương trình giáo dục phổ thông tại trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên).
2. Nội dung, hình thức bài dự thi:
2.1 Cấp tiểu học:

Hình thức: Vẽ tranh cổ động trên khổ giấy A3 không giới hạn về màu sắc, không giới hạn nguyên vật liệu
Chủ đề:
Chủ đề 1: Phòng ngừa bạo lực học đường

Chủ đề 2: Phòng ngừa lao động trẻ em

2.2 Cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông

Hình thức: Bài thi viết của cá nhân học sinh, chưa từng dự thi tại các cuộc thi khác, chưa được đăng báo, trang tin điện tử hoặc mạng xã hội. Bài viết tham dự Cuộc thi được viết tay hoàn toàn và có độ dài tối đa không quá 1.200 từ
Chủ đề:
Chủ đề 1: Phòng ngừa bạo lực học đường

Chủ đề 2: Phòng ngừa lao động trẻ em
3. Quy định bài tham gia Cuộc thi
Số lượng bài tham dự cuộc thi: Mỗi học sinh thực hiện tối đa 01 bài
Tác phẩm tham dự cuộc thi phải ghi rõ thông tin cá nhân (ở mặt sau bài thi vẽ hoặc ở trên đầu với bài thi viết): Họ và tên tác giả, giới tính, tên lớp, tên trường, địa chỉ trường, số điện thoại (tác giả và cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp), địa chỉ email (nếu có).
4. Phương thức xét chọn bài tham dự Cuộc thi
Xét chọn theo 4 vòng: cấp trường; cấp quận/huyện; cấp tỉnh và cấp Toàn quốc.

Ghi chú: Đối với cấp THPT: Kết quả vòng thi cấp trường được gửi về Sở GDĐT. Sở GDĐT tổ chức chấm và chọn ra 05 tác phẩm để gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để dự thi vòng thi cấp Toàn quốc.

IV. THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI:
1. Thời gian tổ chức: Từ ngày 01/03/2024 đến 30/06/2024
2. Thời gian hoàn thành chấm các vòng thi:
2.1 Vòng thi cấp trường: Hoàn thành chấm, trao giải và gửi các bài đoạt giải về Ban tổ chức vòng thi cấp quận/huyện trước ngày 15/04/2024.

2.2 Vòng thi cấp huyện: Hoàn thành chấm, trao giải và gửi các bài đoạt giải về Ban tổ chức vòng thi cấp tỉnh/thành phố trước ngày 30/04/2024.

2.3 Vòng thi cấp tỉnh: Hoàn thành chấm, trao giải và gửi các bài đoạt giải về Ban tổ chức vòng thi cấp toàn quốc trước ngày 19/05/2024.

2.4 Vòng thi cấp toàn quốc: Hoàn thành chấm và trao giải dự kiến 12/06/2024.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG, KHEN THƯỞNG
Đối với mỗi vòng thi, giải thưởng bao gồm:

Cấp Tiểu học: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba
Cấp Trung học cơ sở: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba
Cấp Trung học phổ thông: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba
Ban tổ chức Cuộc thi các vòng tùy theo điều kiện thực tế có thể trao thêm các giải khuyến khích, giải phụ (nếu có).