Lịch sử phát triển

Được thành lập ngày 03.10. 1977 theo Quyết định số: 730.QĐ/UB của UBND tỉnh Đăk Lăk, Trường cấp 3 Đăk Nông là một trong những trường cấp 3 được thành lập đầu tiên ở các huyện cảu tỉnh Đăk Lăk. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự phát triển giáo dục của nước nhà, Trường cấp 3 Đăk Nông đã được đổi tên thành Trường PTTH Đăk Nông.

Ngày 22 tháng 8 năm 1990 theo Quyết định số 864-QĐ/UB của UBND tỉnh Đăk Lăk, Trường PTTH Đăk Nông được đổi tên thành Trường phổ thông cấp 2-3 Đăk Nông trên cơ sở hợp nhất Trường phổ thông cấp 2-3 Ngô Quyền (xã Quảng Thành, Đăk Nông) với Trường phổ thông trung học Đăk Nông.

Cùng với sự phát triển đi lên của địa phương, giáo dục huyện Đăk Nông cũng được đầu tư, phát triển cả về quy mô cũng như chất lượng. Năm 2002 theo Quyết định UBND tỉnh Đăk Lăk, một lần nữa Trường phổ thông cấp 2-3 Đăk Nông tiếp tục chia tách và đổi tên thành Trường THPT Đăk Nông theo Quyết định số: 103/2002/QĐ-UB ngày 30/7/2002 của UBND tỉnh Đắk Lăk.

Đến năm 2007 theo nguyện vọng của Hội đồng sư phạm Nhà trường; với sự nhất trí của Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Đăk Nông; Trường THPT Đăk Nông được đổi tên thành Trường THPT Chu Văn An theo Quyết định: 319/QĐ-CTUBND. Được mang tên “Người thầy của muôn đời” – xứng tầm với lịch sử phát triển của ngôi trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh Đăk Nông.

Các thế hệ Cán bộ quản lý của nhà trường đã vượt qua gian khổ góp sức mình vào sự lớn mạnh của nhà trường, đội ngũ giáo viên tâm huyết với ngành, tận tuỵ với học sinh đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển nhà trường. Sự miệt mài không hề ngơi nghỉ trong những ngày ươm mầm, vun xới của thầy và trò đã được đền đáp bằng những thành quả xứng đáng. Liên tục trong nhiều năm, thầy và trò nơi đây đã gặt hái được nhiều thành tích tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước. Với mục tiêu: vươn lên để đạt thành tích cao trong đào tạo học sinh, và giáo dục toàn diện, hằng năm thầy và trò của trường đã đưa về nhiều thành tích đáng khích lệ và tự hào.

Trong dịp kỉ niệm 30 năm thành lập, nhà trường đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

Năm học 2007-2008: được tặng Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước;

Năm học 2008-2009: nhà trường được bộ GDĐT tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực;

Ngày 25/3/2010 nhà trường vinh dự được công nhận Trường THPT chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010;

Năm học 2012-2013: được UBND tỉnh Đắk Nông tặng bằng khen trong công tác xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và bằng khen về thành tích xuất sắc trong kỉ niệm 10 năm tái thành lập tỉnh Đăk Nông;

Năm 2014 nhà trường được công nhận trường THPT Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3;

Năm 2015 Trường THPT Chu Văn An tiếp tục được UBND tỉnh Đắk Nông thẩm định và công nhận lại Trường THPT chuẩn Quốc gia;

Công đoàn cơ sở nhà trường nhiều năm liền được công nhận là cơ sở vững mạnh và được Công đoàn GD VIệt Nam, công đoàn tỉnh tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt;

Đoàn thanh niên nhà trường luôn đạt danh hiệu xuất sắc trong nhiều năm;